Vì sao cước vận chuyển tại chành xe tải lại thấp?

Trên lãnh thổ nước ta, hàng hóa không ngừng luân chuyển từ Bắc vào Nam rồi lại từ Nam ra Bắc. Vì vậy, các công ty vận tải “mọc” lên nhiều như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các loại hình vận chuyển hàng hóa khác nhau cũng ra đời hàng loạt sau đó, điển hình như vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đường dài, vận chuyển đường sắt Bắc - Nam, vận chuyển đường biển nội địa, vận chuyển hàng hóa Bắc-Nam bằng container nội địa. Những hình thức vận chuyển trên đây đều có những ưu, nhược điểm nhất định, ví dụ như vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đường dài rất thuận tiện, thời gian vận chuyển nhanh nhưng cước phí lại khá cao và lượng hàng có thể chuyên chở không nhiều bằng các loại hình vận chuyển khác; tương tự như vậy, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc-Nam có giá cả cạnh tranh nhưng không nhanh như vận chuyển bằng đường bộ và địa điểm tập kết hàng hóa cố định, không đa dạng so với đường bộ; hay vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có ưu điểm là giá rất thấp, vận chuyển được nhiều hàng hóa nhưng thời gian vận chuyển dài và bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.
Chính vì thế, chành xe là một loại hình vận chuyển hàng hóa được khách hàng rất ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Chành xe tải là gì?

Chành xe có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xa. Thời Nam bộ mới khai hoang thì miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu do đi từ "Chành" sử dụng rộng rãi giống như một số từ như "Xí Ngầu" chỉ Hột Súc Sắc, hay "Ghe" chỉ thuyền....dần dần về sau “ chành xa “ bị nói long thành “ chành xe”.  "Chành xe" không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa mà còn được sử dụng phổ biến bởi người Việt ở Tây Nam Bộ.
Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó. Ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó ví dụ có chành xe Hà Nội, chành xe Đà Nẵng, chành xe Bình Định, chành xe Hải Phòng…
Hiện nay ta cũng có thể hiểu chành xe cũng giống như các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay. Khác với từ "bến xe", "chành xe" chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa, "bến xe" là nơi các xe khách đỗ, đón và trả khách.
Không như các doanh nghiệp vận tải hàng bắt buộc phải có xe của họ. Chành xe một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển, mà họ chỉ có kho chứa hàng hóa và liên hệ với các chủ xe, nhà xe khác để cùng hợp tác vận chuyển. Điều này giúp họ giảm bớt được chi phí về nhân sự và giá thành kinh phí mua xe (tùy dòng xe tải mà giá thành cũng khác nhau từ vài trăm đến vãi tỷ đồng), cũng như không mất phí đường bộ và bảo dưỡng xe.

Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường vận chuyển hàng hóa hiện nay nhưng chành xe vẫn giữ vững được chỗ đứng của mình bởi 03 lý do chính sau đây:

    Giá cả tốt, cạnh tranh được với các loại hình vận tải khác, thậm chí là rẻ hơn so với các loại hình vận tải đó, bởi vì loại hình vận chuyển này có thể cắt giảm bớt một số chi phí về nhân sự và giá thành kinh phí khi mua xe cũng như là bảo dưỡng xe. Đây là ưu điểm được khách hàng cân nhắc rất kĩ lưỡng khi chọn loại hình vận chuyển hàng hóa này để tiết kiệm bớt chi phí vận chuyển.

    Thời gian đi nhanh hơn so với các loại hình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc-Nam hay đường biển, không phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, lại có địa điểm tập kết, giao hàng hóa đa dạng, nhiều nơi tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi lấy hàng hóa. Chành xe tải Bắc-Nam giao hàng đến mọi miền tổ quốc.

    Đây là loại hình vận chuyển uy tín, an toàn cho khách hàng khi cần vận chuyển hàng hóa nhỏ nhẹ, không lớn, muốn có sự thuận tiện, thoải mái khi giao hàng, lấy hàng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng trong nước.
Google Account Video Purchases Hồ Chí Minh, Việt Nam